HIỆU QUẢ TỪ VIỆC THAM GIA CÁC HOẠT ĐỘNG “RÈN KỸ NĂNG CHO HỌC SINH CHUẨN BỊ VÀO LỚP 1” HÈ 2023

Với tinh thần hoàn toàn tự nguyện của các bậc Cha mẹ học sinh, được sự cho phép của Sở GD&ĐT tỉnh Lào Cai, Phòng GD&ĐT thành phố Lào Cai, sau 5 tuần các em tham gia các hoạt động “Rèn kỹ năng cho học sinh chuẩn bị vào lớp 1” hè 2023 tại nhà trường, với các chủ đề rèn các kĩ năng phù hợp với lứa tuổi, vui nhộn và ý nghĩa, các em học sinh trường Tiểu học Lê Ngọc Hân đã được làm quen với môi trường lớp học mới, xây dựng và phát triển tinh thần đồng đội, tự tin trong việc thể hiện bản thân, cùng nhau tạo nên môi trường rèn luyện tích cực và hạnh phúc.

Mỗi tuần, các em được tham gia vào các chủ đề khác nhau: từ “Gặp gỡ, làm quen” đến “Điều em muốn nói”, tham gia các hoạt động tập thể ngoài sân trường, tạo cơ hội để các em tìm hiểu về nhau, xây dựng được mối quan hệ tình bạn và tự tin diễn đạt để bày tỏ ý kiến của mình. Các hoạt động nhóm, rèn kỹ năng giao tiếp tiếng Anh và Nghệ thuật, giúp học sinh phát triển về tư duy, sự sáng tạo và tinh thần hợp tác đồng đội.

Trong chương trình, các em cũng được tìm hiểu về môi trường xung quanh, môi trường học tập tại trường Tiểu học,… Học sinh tự tin, hăng say khám phá và giải quyết các vấn đề theo từng yêu cầu của từng kỹ năng, qua đó tạo điều kiện cho các em có cơ hội đề  xuất những ý tưởng sáng tạo.

Với mục tiêu là trang bị cho các em các kỹ năng cơ bản, cần thiết để tự tin bước vào học lớp 1, do đó chương trình hè 2023 giúp các em hiểu rõ hơn về kĩ năng giao tiếp trong gia đình, biết vận dụng thực hành những kỹ năng đã được học áp dụng tại gia đình mình. Từ đó, phát triển tư duy đa chiều giúp các em trở nên tự tin hơn trong việc tương tác với cộng đồng.

Nhà trường cũng đã phỏng vấn đại diện một số cha mẹ học sinh, phỏng vấn một số em học sinh, qua đó khẳng định nội dung “Rèn kỹ năng cho học sinh chuẩn bị vào lớp 1” hè 2023 thật sự bổ ích và thiết thực, đã giúp các em không chỉ làm quen với các kỹ năng cần thiết cho lớp 1 mà còn phát triển các kỹ năng xã hội, tư duy logic, tinh thần hợp tác và khơi dậy sự sáng tạo. Đây là một minh chứng rõ ràng về tầm quan trọng của việc đa dạng hóa hoạt động giáo dục để phát triển tài năng và sự tự tin cho học sinh. Chúng ta tin chắc rằng, những gì các em đã học và trải nghiệm trong hè 2023 ở trường Tiểu học Lê Ngọc Hân sẽ là nền tảng vững chắc, là hành trang giúp các em  tự tin bước vào lớp Một năm học 2023 –  2024.

Người viết: Ban truyền thông trường Tiểu học Lê Ngọc Hân