DẤU ẤN TỪ HỘI THI GIÁO VIÊN DẠY GIỎI BÀI HỌC STEM CẤP TỈNH

Thực hiện kế hoạch số 07/KH-SGD&ĐT ngày 10/01/2024 của Sở GD&ĐT Lào Cai về việc tổ chức Hội thi giáo viên dạy giỏi “Bài học STEM” theo Chương trình GDPT 2018 cấp Tiểu học. Trường Tiểu học Lê Ngọc Hân có 05 cô giáo đã xuất sắc vượt qua Hội thi giáo viên dạy giỏi Bài học STEM cấp trường, cấp thành phố và được lựa chọn tham gia ở Hội thi cấp tỉnh năm học 2023 – 2024.

Tham gia Hội thi cấp tỉnh có đánh giá ở 02 nội dung: nội dung thiết kế bài dạy STEM và thực hành dạy 02 tiết bài học STEM.

Học sinh cùng nhau tham gia hoạt động luyện tập và vận dụng

Các tiết học được các cô giáo, các em học sinh chuẩn bị đầy đủ các nguyên vật liệu cần thiết, phục vụ cho phần luyện tập và vận dụng để làm sản phẩm STEM sau khi học sinh đã nắm chắc kiến thức nền.

Ở trong tiết học, giáo viên đã khơi gợi sự tò mò, thích khám phá và tạo cơ hội cho các em học sinh phát huy năng lực bản thân do đó học sinh  hào hứng, hứng thú, hợp tác với bạn để cùng tham gia các hoạt động học tập một cách hiệu quả.

Cô giáo Nguyễn Thị Thoa chia sẻ “Tham gia cuộc thi, bản thân tôi có cơ hội được vận dụng những kiến thức đã được tập huấn, bồi dưỡng về giáo dục STEM. Cũng qua hội thi, tôi có cơ hội được bồi dưỡng thêm nhiều kĩ năng thiết kế bài dạy và tổ chức hiệu quả bài học STEM để học sinh có cơ hội bộc lộ, phát triển năng lực cá nhân. Hơn nữa, đây cũng là cơ hội để tôi và các đồng nghiệp được học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình giảng dạy. Chúng tôi được lắng nghe các chuyên gia chia sẻ để hiểu sâu hơn, kĩ hơn về bản chất cốt lõi của giáo dục STEM, từ đó tôi càng hiểu hơn và rút ra bài học cho bản thân trong quá trình giảng dạy sau này”.

Các cô giáo Tiểu học Lê Ngọc Hân không chỉ đam mê thiết kế bài giảng, hăng say giảng dạy mà còn thực sự tài năng trong nhiều lĩnh vực khác. Để góp phần làm sôi động thêm không khí buổi tổng kết hội thi, 05 cô giáo đã gửi đến  hội thi tiết mục hát múa “Hào khí Việt Nam” với sự tham gia của cả cô và trò. Sự năng động, mới mẻ, vui tươi từ các diễn viên không chuyên như tiếp thêm năng lượng, xua tan cái oi nắng đầu hè cho tất cả thí sinh tham gia tổng kết hội thi.

Kết thúc hội thi, các cô giáo trường Tiểu học Lê Ngọc Hân dành 5/5 giải với 2 giải Nhất thuộc về cô giáo Nguyễn Thị Thoa, Trần Thị Tuyên; Cô giáo Vùi Thị Chung đạt giải Nhì và 2 giải Ba dành cho cô giáo Kim Hải Quy, Bạc Thùy Linh.

Sau 2 năm thực hiện thí điểm và nhân rộng giáo dục STEM, trường Tiểu học Lê Ngọc Hân đã khẳng định chất lượng giáo dục STEM không chỉ bởi chất lượng cuộc thi mà còn cả ở sự tận tụy từ các đồng chí trong Ban giám hiệu, sự chung tay góp sức của tập thể sư phạm nhà trường và đặc biệt là chất lượng bài học STEM và sản phẩm được tạo ra theo ý thích, sở trường của học sinh. Tham gia các bài học STEM giúp học sinh biết vận dụng kiến thức vào thực hành, vận dụng thực tiễn cuộc sống và thực hành làm sản phẩm STEM để củng cố, khắc sâu kiến thức. Thông qua bài học STEM, học sinh có cơ hội phát huy năng lực, năng khiếu bản thân, tạo cơ hội cho các em gắn kết với nhau hơn, tăng cường giáo dục tinh thần đồng đội, ý thức trách nhiệm và lòng nhân ái phù hợp với định hướng phát triển của xã hội ngày nay.

Đưa tin: Ban truyền thông trường Tiểu học Lê Ngọc Hân