Tham quan, học tập, trải nghiệm ứng dụng công nghệ số trong quản trị trường học

Đi một ngày đàng học một sàng khôn. Chuyến trải nghiệm là một hành trình ý nghĩa, giúp mỗi nhà quản lý chúng tôi cùng suy ngẫm nhìn lại chính bản thân mình, không ngừng học tập từ những trải nghiệm để thay đổi nhận thức, vận dụng linh hoạt những điều đã học dù là nhỏ nhất để đổi mới công tác quản trị nhà trường góp phần xây dựng được khối đoàn kết nội bộ, phát huy tối đa năng lực của đội ngũ, không ngừng đổi mới sáng tạo để nâng cao chất lượng giáo dục hội nhập và phát triển./.

Được sự quan tâm của Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố Lào Cai, đoàn cán bộ quản lý cấp Tiểu học gồm 24 thành viên do đ/c Bùi Ngọc Minh – Phó Trưởng phòng GD&ĐT thành phố Lào Cai làm Trưởng đoàn đã đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 04/4/2024 đến ngày 06/4/2024. Với quyết tâm cao trong công tác tự học, tự bồi dưỡng thông qua các hoạt động trải nghiệm, đoàn cán bộ quản lý với tâm thế sẵn sàng, cầu thị, tham quan học tập tại một số trường học của Thành phố Hồ Chí Minh, một thành phố hiện đại hội nhập.

Ngay sau khi rời khỏi sân bay, điểm trải nghiệm đầu tiên của đoàn là trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, một ngôi trường có bề dày về chất lượng giáo dục cũng như các phong trào đổi mới trong công tác dạy và học. Với sự đón tiếp nhiệt tình, chu đáo, ấm áp tình thân của tập thể sư phạm nhà trường đã để lại rất nhiều ấn tượng cho tốt đẹp cho đoàn. Nhà giáo Nguyễn Thị Ngọc Nga – Hiệu trưởng nhà trường với gương mặt và nụ cười rạng ngời tự hào về nhà trường đã chia sẻ với đoàn về kế hoạch giáo dục nhà trường tập trung vào phát huy năng lực của thầy và trò, cách triển khai việc ứng dụng công nghệ số trong công tác quản trị nhà trường, đặc biệt là sự huy động các nguồn lực vào các hoạt động giáo dục tạo nét riêng biệt của nhà trường trong giai đoạn hiện nay. Thầy Phó Hiệu trưởng trao đổi về việc triển khai các nội dung tăng cường, song ngữ tạo nên chất lượng học sinh tham gia các sân chơi trong khu vực cũng như Quốc tế. Không gian khuôn viên nhà trường vừa đủ nhưng mọi hoạt động được diễn ra thường xuyên và có sự sáng tạo. Thời gian không nhiều nhưng mỗi thành viên trong đoàn công tác đều tranh thủ gặp gỡ các tổ trưởng chuyên môn để trao đổi về các hoạt động giáo dục gắn với chuyển đổi số, các thiết bị dạy học hiện đại gắn với vận dụng các phần mềm trong quản lý dạy và học, dạy học Tiếng Anh với các môn khoa học tự nhiên, đặc biệt là công tác tự chủ trong kế hoạch dạy học.

Điểm đến tiếp theo của đoàn là thăm viếng Nghĩa trang nhà giáo ở Tây Ninh. Tại đây, đoàn đã đặt vòng hoa và thắp nén hương thơm tri ân các chiến sĩ giáo dục đã hi sinh vì sự nghiệp giải phóng miền Nam hiến thân cho nước, sống đã vinh mà thác cũng vinh.

Lịch trình tiếp theo của đoàn là đến tham dự Ngày hội Giáo dục Steam của thành phố Thủ Dầu Một. Không khí ngày hội tràn ngập sân trường, trước sự đón tiếp nhiệt tình, chu đáo, các thành viên trong đoàn đã hòa vào không gian ngày hội. Điều để lại ấn tượng trong ngày hội là sự quan tâm của lãnh đạo Đảng ủy, Ủy ban Nhân dân, các phòng ban, lãnh đạo SGD và các cơ quan ban ngành tham gia rất đông đủ. Qua đó cảm nhận được sự quan tâm đặc biệt của các cấp, ngành toàn thành phố đang đồng hành cùng với ngành giáo dục Thủ Dầu Một. Điều ấn tượng nhất với đoàn công tác chính là thông điệp của ngày hội “Thành phố không rác”. Các trường phổ thông toàn thành phố đã mang đến ngày hội rất nhiều sản phẩm Team gắn với chủ đề bằng nhiều dự án khác nhau tạo nên một ngày hội Steam đa sắc màu. Góc đổi sản phẩm nhận quà mang ý nghĩa sâu sắc, tạo sự hứng thú cho học sinh trong việc ứng dụng kiến thức đã học tạo nên sản phẩm sáng tạo tiện ích cho con người trong việc bảo vệ môi trường. Khuôn viên nhà trường với không gian xanh, sach, đẹp và công khai mô hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được mô hình hóa bằng sơ đồ tư duy tại sân trường với những chương trình hành động cụ thể. Điều tâm đắc là nhà trường có nhà truyền thống khang trang hiện đại lưu giữ các giá trị của nhà trường và mang ý nghĩa giáo dục rất lớn.

Một số hình ảnh trong chuyến tham quan, học tập, trải nghiệm của đoàn:

Nguồn tin: Phòng GD&ĐT TP Lào Cai