CHA MẸ HỌC CÙNG CON TRÊN CON ĐƯỜNG TỰ HỌC THÀNH TÀI

Nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong phương pháp dạy con cũng như giúp các bậc phụ huynh nắm được tình hình học tập của con mình trên lớp học, đồng thời tăng cường sự trao đổi hai chiều giữa phụ huynh và giáo viên trong nhà trường. Chiều ngày 01/11/2023, 7/7 lớp tổ chuyên môn khối lớp 1 trường Tiểu học Lê Ngọc Hân đã tổ chức chuyên đề “Cha mẹ học tập cùng con”. Tiết dạy đã được tổ chuyên môn khối lớp 1 xây dựng và thực giảng với môn Tiếng Việt theo từng đơn vị lớp với sự tham gia của gần 200 phụ huynh đến dự.

Tiết học Tiếng Việt với mục tiêu học sinh đọc được vần in – iên – un, tìm được tiếng chứa 3 vần đó và mở rộng là tìm được từ chứa vần, đặt được câu có tiếng chứa vần đó. Tiết dạy của 7 cô giáo  tại 7 lớp học diễn ra một cách  nhẹ nhàng, thoải mái theo đúng tiến trình hàng ngày. Các bậc phụ huynh được trải nghiệm ngồi học trực tiếp cùng con mình, được quan sát các bước lên lớp, các hoạt động học tập, các phương pháp cô giáo áp dụng để dạy học, đánh giá và khích lệ học sinh trong quá trình dạy một bài học. Đồng thời cha mẹ quan sát được các hoạt động học cũng như thái độ học tập của từng bạn học sinh trong một giờ học.

Đến tham dự một tiết học cùng con, cha mẹ các em không giấu nổi niềm vui và phấn khởi, khi được hỏi về trải nghiệm thú vị và bổ ích này, chị Mai Thị Ngọc Ánh phụ huynh em Nguyễn Quốc Cường –  Học sinh lớp 1A5  chia sẻ  “Qua tiết học này tôi vỡ vạc ra được cách dạy con ở nhà mỗi ngày và biết cách hướng dẫn con tìm được tiếng, từ, nói câu có vần mới qua trải nghiệm cuộc sống hàng ngày, về nhà tôi sẽ thay đổi và áp dụng những gì đã được học từ các cô giáo để học cùng con và hướng dẫn, hỗ trợ khi con học ở nhà”.

Việc đồng hành cùng con mình trong những năm đầu đời, trên hành trình chinh phục tri thức vô cùng quan trọng và cần thiết để các em có thể bước đầu tự hình thành thói quen học tập tốt, tự tin hơn và luôn an tâm khi có cha mẹ kề bên ủng hộ, hướng dẫn, động viên, khích lệ tinh thần các em.

Qua chuyên đề này, các bậc phụ huynh đã giải đáp được những băn khoăn trong phương pháp dạy con và tự rút ra những kinh nghiệm để vận dụng, để kèm cặp, để học cùng con khi ở nhà. Đồng thời cha mẹ cũng phần nào nắm được tình hình học tập của con trên lớp để phối hợp tốt hơn, thường xuyên hơn với cô giáo của con mình để cùng tạo cho các em luôn được cảm thông, chía sẻ; bồi đắp cho các em sự tự tin, cảm xúc mỗi ngày đến trường hay ở nhà đều là một ngày vui.

Chuyên đề kết thúc để lại những trải nghiệm, cảm xúc tốt đẹp trong lòng các bậc phụ huynh, giáo viên và các em học sinh lớp 1 của trường Tiểu học Lê Ngọc Hân.

Người viết: Nguyễn Thị Thanh Bình – GV trường Tiểu học Lê Ngọc Hân