RÈN KỸ NĂNG PHÁT ÂM, SỰ CẦN THIẾT TRONG DẠY – HỌC TIẾNG VIỆT LỚP 1 THEO CTGDPT 2018

Với mục tiêu giúp học sinh lớp 1 phát âm chuẩn, làm nền tảng trong việc phát triển năng lực ngôn ngữ để học tốt môn Tiếng Việt, ngay trong tuần học thứ 2 tổ chuyên môn khối lớp 1 trường Tiểu học Lê Ngọc Hân đã tổ chúc chuyên đềRèn  kỹ năng phát âm” cho học sinh thông qua môn Tiếng Việt do cô giáo Đỗ Thị Liên và các em học sinh lớp 1A7 thực hiện với bài học: Âm  g – gh

Trong mỗi tiết học với âm vần khác nhau, học sinh thường có những lỗi phát âm sai khác nhau, cô Liên cùng các thầy cô giáo dạy lớp 1 đã cùng nhau hệ thống các lỗi sai cơ bản về phát âm của học sinh và lựa chọn các giải pháp khắc phục trong mỗi tiết học.

Tiết học ứng dụng Công nghệ thông tin đã tạo hứng thú và thu hút sự tập trung, chú ý của học sinh ngay từ những phút đầu bởi những hình ảnh đẹp hấp dẫn. Lớp học trở nên sôi nổi với phần trao đổi những điều biết được được thông qua quan sát hình ảnh theo hình thức thảo luận cặp đôi.

Trong suốt tiết học, các em học sinh được tạo cơ hội rèn luyện và nâng cao kỹ năng phát âm chuẩn. Cô giáo luôn đông viên, khích lệ, rèn các em kĩ năng chú ý, quan sát lắng nghe khi cô và bạn phát âm. Ngoài việc rèn phát âm cho cá nhân 41/41 học sinh, các em còn được hợp tác với bạn nói, nghe trong nhóm 2, nhóm 4. Tất cả những học sinh phát âm chưa chuẩn đều được giáo viên hướng dẫn sửa ngay trong tiết học.

Phỏng vấn em Thiên Di và em  Quang Vinh với câu hỏi: Em có thích tiết học này không? Vì sao? thì cả hai em học sinh đều nói chúng em rất thích học vì em được phát âm cho bạn nghe và được nghe các bạn phát âm, học rất vui ạ.

Tiết học diễn ra trong không khí nhẹ nhàng và thân thiện, các em học sinh thoải mái, tự tin tìm hiểu và khám phá kiến thức và rèn kỹ năng phát âm. Tiết học không chỉ mang lại kiến thức mới mà còn tạo ra những trải nghiệm bổ ích cho các em.

Hiệu quả của tiết học một lần nữa khẳng định sự cần thiết của việc rèn kỹ năng phát âm trong dạy học môn Tiếng Việt lớp 1. Những điều tưởng chừng rất nhỏ mà các em học sinh nhận được hôm nay, sẽ là hành trang quý báu giúp các em phát triển toàn diện hơn về ngôn ngữ, ứng dụng tốt trong việc giao tiếp cũng như trong cuộc sống hàng ngày.

Người viết: Đinh Thị Gấm – GV trường Tiểu học Lê Ngọc Hân